Thực tế hóa công nghệ 4.0 vào thực tế dạy nghề lái xe ôtô

Là một đơn vị chuyên nghiên cứu, tư vấn kỹ thuật và phát triển sản phẩm công nghệ giáo dục độc đáo, Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục 4.0 (edu 4.0) đã cho ra đời nhiều sản phẩm phần mềm giáo dục, tư vấn thiết kế xây dựng sân tập lái và sát hạch, trong đó sản phẩm mô hình cabin tập lái điện tử được coi là bước đột phá tiên phong trong nghiên cứu và sử dụng công nghệ để quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe ô tô; từ đó góp phần đảm bảo an toàn trong tham gia giao thông.

Lãnh đạo vụ quản lý phương tiện và người lái trải nghiệm máy giả lập

 Theo Nghị định 138/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 65/2016NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe. Theo đó, từ tháng 8/2019 các trung tâm đào tạo lái xe sẽ bắt buộc phải trang bị phần mềm và thiết bị mô phỏng lái xe để học viên tập trên máy tính. Như vậy, giải pháp sử dụng mô hình cabin tập lái điện tử là một công nghệ trợ giúp học viên cảm nghiệm thao tác trên xe ôtô, giúp nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe ô tô.

      Để hiểu rõ hơn về sản phẩm thiết bị cabin mô phỏng lái xe ô tô, vừa qua chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Phong – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục 4.0, “cha đẻ” của thiết bị mô hình đào tạo “thông minh” này.

 Ở góc độ là người phát minh ra giải pháp công nghệ “thông minh” này, ông có nhận định gì về Nghị định của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe?

   Với giải pháp công nghệ thiết bị cabin mô phỏng lái xe ô tô, Chính phủ đã hướng đến khả năng đo lường được kết quả học lý thuyết và thực hành của người học. Từ đó làm cơ sở để có những điều chỉnh, chuẩn hóa mô hình đào tạo lái xe trong cả nước phù hợp với nhu cầu thực tiễn và xu hướng phát triển của xã hội hiện nay.

Ông có thể khái quát những ưu điểm của sản phẩm thiết bị cabin mô phỏng lái xe ô tô được áp dụng trong thực tế như thế nào?

   Sản phẩm cabin mô phỏng lái xe ô tô có nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ giúp học viên làm quen được 90% các thao tác và chức năng của một chiếc xe ô tô thật, không bị bỡ ngỡ khi tham gia điều khiển thực tế; là công cụ hữu hiệu để các học viên cải thiện kỹ năng “bắt buộc” của mình; đồng thời còn hỗ trợ học viên tiết kiệm thời gian chờ xếp thầy, sân để đào tạo, tiết kiệm chi phí mua và bảo dưỡng xe tập lái,…

   Đặc biệt, thiết bị mô phỏng tập lái ET 4.0 là một nền tảng công nghệ cho phép thế hệ thực tế ảo tăng cường tự động hóa các công tác đào tạo. Phần mềm xe giả lập phân tích chuyên ngành giúp đánh giá chính xác các thao tác, nhận tín hiệu từ các thao tác của học viên, xử lý nhanh và đưa ra kết quả kiểm tra, đánh giá các thao tác vận hành đạt chuẩn.

Học viên trải nghiệm thực tế mô hình tập lái

Giáo viên chủ động đầu tư xe thiết bị vào dạy lái, Học viên vượt qua các bài giả lập tự tin hơn khi thao tác trên xe thật bớt rủi ro tai nạn, nâng cao kỹ năng

  Khi đưa vào hoạt động, học viên có bỡ ngỡ với phương pháp đào tạo mới mẻ trên thiết bị công nghệ hiên đại này hay không? Và hiệu quả tính lan tỏa của mô hình ra sao, thưa ông?

   Với nhiều năm tư vấn kỹ thuật và thành công trong các lĩnh vực mô phỏng, sản phẩm cabin mô phỏng lái xe ô tô được ưu hóa sự tương tác giữa các bộ phận, hiển thị nhanh chóng lên màn hình để đạt được hiệu suất và an toàn tối đa, do đó giúp người học có thể dễ dàng tiếp cận với phương pháp đào tạo này.

    Bên cạnh đó, với phương pháp này, người học tự tin và chủ động trong việc sắp xếp thời gian học, giúp cho người học thích học hơn, hào hứng hơn và việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng từ đó cũng nhanh hơn. Với sự tiện lợi đó, tin rằng mô hình này sẽ thu hút ngày càng đông đảo học viên theo học.
Xin cảm ơn ông!